Sài Gòn “lạ dữ hen”!

Vậy là chỉ còn vài ngày nữa, mình sẽ sống ở Sài Gòn tròn 3 tháng. 18 năm sống miền biển, 4 năm sống thủ đô, 1 năm sống đất nước Hồi giáo đông dân nhất thế giới, và giờ là hành trình sống ở trái tim miền Nam không biết khi nào dừng lại.

1544267466962.jpg
Sài Gòn, những ngày tháng Mười.

Những ngày tỉnh giấc trong ánh nắng chan hòa

Đây đã là năm thứ hai mình không được sống trong mùa đông miền Bắc, không được thở ra khói trắng phà phà, ăn thịt xiên nướng kém ngon đi vài phần, và tất nhiên không có được sự sung sướng tột cùng khi được nhảy lên giường cuộn tròn trong chăn ấm. Chừng ấy ngày sống ở Sài Gòn, chỉ có một ngày duy nhất tỉnh dậy mà thấy ngoài trời mưa giăng kín lối, còn lại toàn là nắng phương Nam. Đó không phải là cái nắng bỏng da bỏng thịt như miền Bắc mỗi độ hè về mà nhẹ nhàng hơn, ôn hòa hơn. Quanh năm suốt tháng, lúc nào thành phố cũng chỉ có một nền nhiệt như vậy, bảo sao những người bị bệnh về đường hô hấp, trong đó có mình, lại phù hợp với khí hậu “ở trỏng” hơn. Nhìn chung, khí hậu miền Nam cũng tương tự như Indo vậy, chỉ có một điểm khác biệt rất đáng yêu, là mùa mưa với mùa khô ở miền Nam ngược lại với Indo. Bây giờ ở Indo chắc chiều nào cũng mưa mịt mù, chứ Sài Gòn thì nắng suốt ấy.

Ẩm thực bốn phương tụ hội

Sài Gòn là mảnh đất dễ sống, con người dễ dàng chấp nhận những cái mới, thế nên chẳng ngạc nhiên gì nếu bạn có thể bắt gặp đặc sản mọi miền ở nơi này. Bún đậu mắm tôm Hà Nội, bánh ít Quy Nhơn, cơm gà Phú Yên, bánh ướt lòng gà Đà Lạt, lẩu cá kèo miền Tây… nếu bạn muốn, Sài Gòn luôn có để đãi bạn ngay. Về ẩm thực Sài thành thì mình thấy có mấy điểm thế này:

  • Có đến 1001 cách chế biến ốc. Vào đây mới thấy sự ngon của ốc len xào dừa, răng mực rang bơ, hàu nướng phô mai… các thứ các thứ.
  • Không ăn món Bắc ở miền Nam. Nếu mình không sống ở miền Bắc, chắc mình vẫn vui vẻ ăn món miền Bắc ở miền Nam. Nhưng phải thành thực mà nói, mỗi lần ăn món miền Bắc là một lần khóc ròng trong lòng. Bún chả không có những viên chả tròn trịa, thịt miếng hài hòa cả mỡ lẫn nạc như ở Hàng Quạt, bún cá không phải là cá rô rán giòn như Nguyễn Thái Học, bún đậu đắt một cách vô lý chứ không phải 35k mua được một mẹt đầy đủ đậu rán-chả cốm-thịt lợn luộc-dồi rán. Sự đắt của bún đậu trong Sài Gòn chắc cũng ngang tầm như lúc ăn cơm tấm ở Hà Nội vậy thôi.
  • Dùng rất nhiều lạc (đậu phộng) và giá đỗ. Ăn bún chả có lạc rắc ở trên, ăn cháo lòng phủ đầy giá đỗ (mà được tổng kết lại là giá đỗ được ăn với tất-tần-tật các món có nước) chỉ là một vài trải nghiệm ăn uống mà mình đã kinh qua mà thôi.
  • Giấy ăn tìm mỏi mắt không thấy. Phải đến 90% các nhà hàng + quán ăn bình dân ở đây không cho bạn khăn giấy. Muốn lau miệng lau đũa lau bát á hả? Dùng khăn ướt người ta đưa đi, và trả 2k ra nhé, chứ làm gì có chuyện dùng khăn giấy free.

1545476100372

Các tôn giáo chung sống hòa bình

Mình để ý thấy nhà thờ Thiên Chúa trong này rất nhiều luôn, mật độ chắc chẳng kém mấy các masjid của người Hồi giáo ở Indo luôn ấy. Đến tận lúc vào trong Sài Gòn, mình mới thấy những người xung quanh làm dấu thánh trước khi ăn hay những hang đá của xóm đạo lên đèn lung linh vào mùa Noel.

img_9624

Bản chất dung dị và hòa đồng của người Sài Gòn còn thể hiện ở việc không chỉ có Thiên Chúa mà chùa của đạo Phật hay Hindu, rồi cả thánh đường Hồi giáo nữa, không phải là điều hiếm có khó tìm. Lúc ở Hà Nội, mình chẳng bao giờ thấy ai đội hijab ngoài đường, nhưng Sài Gòn thì có. Những lúc như vậy, lại thấy thật thân thương.

“Người Sài Gòn” thì thế nào nhỉ?

Khi sống ở Sài Gòn bằng tháng và mục đích sống là đi làm thì suy nghĩ về nơi này sẽ không giống như khi chỉ đến Sài Gòn du lịch vài ngày nữa. Không phải người miền Bắc nào cũng lạnh lùng và người miền Nam nào cũng thân thiện. “Ở đâu cũng có người này người kia” là điều bạn luôn cần nhớ, để tránh phải hụt hẫng, hóa ra thế này, chứ không phải thế kia.

Cả tuần nay mình đều đi Grab đi làm vì có mã giảm giá. Có những lúc tài xế Grab rất thân thiện, nhờ đó mình mới biết Grab đòi chiết khấu 20% mà tài xế còn đang kêu giời, nữa là Be vừa ra mắt đã đòi chiết khấu 25% thì ai mà chịu nổi. Lại cũng có cả những tài xế mà mình kiểu: “Ủa, bộ ăn hết của hay gì?”. Nguyên chuyến đi giữ bộ mặt hằm hè, lúc xuống xe mình cảm ơn mà vẫn bật chế độ im lặng. Mình nhớ còn có lần mình đi Go-Viet, mà chắc sẽ chẳng bao giờ quên nổi. Buổi sáng thứ 6 tung tăng đi Go-Viet vì chiều bạn đón, thế mà tài xế đã hủy hoại nguyên buổi sáng cuối cùng đi làm trong tuần tươi đẹp bằng việc chửi ý thức mọi người, chửi chế độ, chửi xã hội, vân vân và mây mây từ đầu đến cuối. Lúc trả tiền, mình còn chẳng dám đợi lấy tiền thừa vì sợ phải nghe ông ý chửi thêm, trong lòng luôn nghĩ liệu ông ý có bị beng beng không mà hận thù cuộc đời ghê gớm vậy.

Thực ra mình luôn có cảm giác cướp giật ở Sài Gòn là vấn nạn trầm trọng hơn Hà Nội nhiều. Chẳng nhìn đâu xa, nhiều người mình quen đã bị cướp, chứng tỏ đó không phải chỉ là “mọi người nói”. Nên, ra đường ở đây cứ phải cẩn thận túi xách mọi lúc mọi nơi là vì vậy.

À, còn vấn đề bất đồng ngôn ngữ nữa chứ. “Bò bía” ở đây là một dạng gỏi cuốn, còn “bò bía ngọt” mới là thứ mình quen ăn từ hồi nhỏ. Rất nhiều lần shipper gọi điện mà mình phải đưa điện thoại cho đồng nghiệp hay bạn nghe để người ta đỡ mất công hỏi đi hỏi lại: “Chị nói gì?”, không khác những ngày đầu học tiếng Indo là bao. Dần dần cũng phải học cách thích nghi bằng cách dùng từ miền Nam thay vì miền Bắc. Cơ mà chỉ là dùng từ thôi nhé, còn ngữ điệu thì mình không muốn đổi, mà nghĩ cũng chẳng cần thiết. “Đổi giọng” là thứ mình thấy… mất gốc sao sao, trừ khi nói chuyện Nam ra Nam, Bắc ra Bắc. Còn lại, mình không bao giờ nghĩ đến việc dùng thứ giọng lai lai, lơ lớ tí nào.

Khi đặt chân vào Sài Gòn, mình đã hướng đến mục tiêu ít nhất phải sống ở đây 1 năm – ngang với khoảng thời gian mình sống ở Indo để có thể hiểu vùng đất phương Nam này. Đường còn dài, hy vọng Sài Gòn vẫn sẽ dễ thương.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this:
search previous next tag category expand menu location phone mail time cart zoom edit close